Pin LFP trang bị trên xe máy điện VinFast thế hệ mới có gì đặc biệt?

0
6
Nhờ trang bị pin LFP, VinFast Feliz S có tầm hoạt động lên tới 198km sau khi sạc đầy

Ngày 26/4/2022, cùng với sự ra mắt của 5 mẫu xe máy điện mới, VinFast công bố hãng đã nắm trong tay công nghệ pin LFP và tự chủ trong sản xuất. Đây cũng chính là giải pháp năng lượng được nhiều nhà sản xuất xe điện danh tiếng trên thế giới quan tâm.

Pin LFP là gì?

LFP là viết tắt của 3 nguyên tố chính cấu thành pin, bao gồm: Lithi, hợp chất sắt (Ferrous) và Phosphate. Về bản chất, pin LFP là 1 trong 4 loại pin Lithium. Tuy nhiên thay vì sử dụng các loại vật chất khan hiếm, đắt đỏ như mangan, coban, niken…, thành phần chính của pin LFP là những chất thông dụng, dễ kiếm, có sản lượng lớn và việc khai thác ít tác động tiêu cực đến môi trường.

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, rất nhiều hãng xe điện danh tiếng trên thế giới quan tâm đến công nghệ pin LFP và cân nhắc trang bị cho những dòng xe thương mại. Trong đó phải kể tới Tesla, Volkswagen và Ford.

Tại Việt Nam, VinFast đã hợp tác với Gotion High-Tech – công ty chuyên nghiên cứu và phát triển pin LFP và đã ứng dụng trên hàng loạt mẫu xe điện nổi tiếng. Trong sự kiện ra mắt xe diễn ra cuối tháng 4/2022, hãng công bố đã làm chủ công nghệ, đồng thời tự chủ sản xuất loại pin này theo thỏa thuận với đối tác.

VinFast công bố làm chủ công nghệ sản xuất pin LFP (Nguồn: Sưu tầm)
VinFast công bố làm chủ công nghệ sản xuất pin LFP (Nguồn: Sưu tầm)

Ưu điểm của pin LFP do VinFast hợp tác sản xuất

Điều dễ thấy nhất là pin LFP có hiệu suất hoạt động cao, trong khi đó giá thành sản xuất phải chăng. Nhờ vậy người dùng có cơ hội trải nghiệm xe điện có khả năng vận hành ấn tượng với chi phí dễ tiếp cận. Bên cạnh đó, pin LFP còn sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Tuổi thọ cao: sau khoảng 2000 chu kỳ sạc – xả, pin vẫn có khả năng dung nạp được khoảng 70% dung lượng, gấp đôi so với những loại pin Lithium-ion hiện nay.
  • Hoạt động ổn định: kể cả khi pin có mức dung lượng thấp, tốc độ xe điện cũng không bị ảnh hưởng. Người dùng sẽ không phải lo lắng về tình trạng xe ì ạch, đi chậm lại khi pin sắp cạn.
  • Phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng: Theo thông tin của nhà sản xuất, kể cả khi thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, xe điện trang bị pin LFP vẫn có thể vận hành bình thường, an toàn và ổn định. Bởi nhiệt độ hoạt động của pin lên tới 70℃. Điều này phù hợp với điều kiện thời tiết Việt Nam – quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa. Pin LFP cũng đảm bảo mức độ an toàn cao, kể cả khi pin bị biến dạng, đâm thủng cũng không có khả năng gây cháy nổ.
  • Thân thiện với môi trường do pin LFP được tạo nên bởi các thành phần dễ khai thác, ít tác động tới môi trường và có khả năng tái chế. Đặc tính của các thành phần này cũng bền bỉ, khó đốt cháy, không sinh khí độc hại kể cả khi tỏa nhiều nhiệt trong quá trình sạc.

Điểm cộng của xe máy điện VinFast trang bị pin LFP

Mặc dù bày tỏ sự quan tâm đến công nghệ pin LFP, nhưng nhiều hãng sản xuất xe điện vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, cân nhắc hoặc đưa vào kế hoạch trang bị cho xe. Trong khi đó VinFast đã sớm bắt tay hợp tác với đơn vị phát triển pin để ứng dụng vào những mẫu xe điện của hãng.

Trước mắt, 5 mẫu xe mới của hãng, gồm: Theon S, Vento S, Klara S (2022), Feliz S và Evo 200 đang được trang bị pin LFP và sở hữu nhiều đặc điểm vận hành ấn tượng:

  • Tăng tầm hoạt động lên tới gần 200km sau mỗi lần sạc đầy. Điển hình là mẫu xe máy điện thời trang VinFast Feliz S có thể đi được tối đa lên tới 198km sau mỗi lần sạc đầy pin.
  • Tối ưu thể tích khoang chứa đồ nhờ chuyển vị trí bộ pin từ thân xe xuống khu vực để chân.
  • Hạ thấp trọng tâm phương tiện, mang lại trải nghiệm lái đầm, chắc và ổn định.
  • Khả năng sạc pin nhanh, chỉ mất khoảng 6 tiếng khi sử dụng bộ sạc 1000W đi kèm xe.
Nhờ trang bị pin LFP, VinFast Feliz S có tầm hoạt động lên tới 198km sau khi sạc đầy
Nhờ trang bị pin LFP, VinFast Feliz S có tầm hoạt động lên tới 198km sau khi sạc đầy

Bên cạnh pin LFP, VinFast đồng thời hợp tác với nhiều đơn vị phát triển năng lượng sạch lớn trên thế giới để nghiên cứu, phát triển công nghệ pin mới. Trong đó phải kể tới “siêu pin” sạc trong thời gian vài phút, hay pin thể rắn hiện đại.

Sự hợp tác không chỉ dừng lại ở việc cung cấp đơn thuần, hãng xe Việt còn từng bước tự chủ trong sản xuất tiến tới làm chủ công nghệ hoàn toàn. Vì vậy người dùng có thể tin tưởng về một tương lai xe điện có khả năng vận hành vượt trội, thay thế hoàn toàn những phương tiện gây ô nhiễm môi trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here